วิธีป้องกันมลพิษทางอากาศที่ชื่อว่า PM 2.5

มลพิษที่มาพร้อมโรคภัยมากมาย  อากาศที่เปลี่ยนไปก็มีผลมาจากการที่มนุษย์สร้างขึ้นมาสุดท้ายมันกลับมาทำร้ายตัวเราเอง ในขณะที่เทคโนโลยีพัฒนาไปข้างหน้าแต่ธรรมชาติกลับแย่ลง เราจึงต้องปกป้องตัวเองจากมลพิษร้ายให้ได้มากที่สุด และอย่าลืมที่จะช่วยกันลดการสร้างมลพิษสู่ธรรมชาติน่ะคะ

https://thethaiger.com

ทำความรู้จักกับ PM 2.5

ฝุ่นขนาดเล็กที่มีขนาดเล็กกว่าเส้นผ่านศูนย์กลางของเส้นผมประมาณ 25 เท่า เล็กกว่า 2.5 ไมครอน เล็กขนาดที่สามารถกระจายเข้าสู่ร่างกายเราผ่านส่วนอื่นๆได้ PM 2.5 ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าแต่เมื่ออยู่ร่วมกันจะเห็นเป็นหมอกควันเห็นได้ชัดในยามเช้า ผลที่ทำให้เกิดคือการเผาไหม้ ควันเสียจากยานพาหนะ โรงงานอุตสาหกรรม และการก่อสร้าง ดังนั้นจึงควรติดตามสถานการณ์สถาพอากาศอยู่เสมอ หากอยู่ในระดับสีแดงแสดงว่าสูงเกินกว่าที่กำหนดควรหาวิธีป้องกันด่วน!!

กรุงเทพเป็นอีกที่ที่มีค่าฝุ่นสูงถึงระดับสีแดง ซึ้งเป็นระดับที่อันตรายมาก โดยเฉพาะในกรุงเทพมีค่าฝุ่นสูงและยังมีสภาพแวดล้อมแออัดอีกด้วย เพราะงั้นเราจำเป็นที่จะต้องปกป้องตัวเองจากฝุ่น PM 2.5 ให้ดีที่สุดที่นอกจากการสวมหน้ากากอนามัยแล้วยังจำเป็นที่จะต้องดูแลตัวเองให้แข็งแรงอยู่เสมอ 

วิธีป้องกันฝุ่น PM 2.5

  1. สวมหน้ากากอนามัย หากมีความจำเป็นที่ต้องออกไปข้างนอกให้สวมหน้ากากอนามัยอยู่เสมอ แนะนำให้เป็นหน้ากาก N95 หากไม่มีให้ใช้ผ้าชุบน้ำปิดจมูกแทนก่อนได้
  2. หลีกเลี่ยงกิจกรรมภายนอก หากไม่จำเป็นก็ไม่ควรออกไปข้างนอกเมื่อมีการแจ้งว่าค่าฝุ่นอยู่ในระดับสีแดง
  3. เตรียมยาป้องกัน สำหรับคนแพ้ง่าย เป็นภูมิแพ้ แพ้ฝุ่นแพ้อากาศ ควรเตรียมยาประจำตัวติดตัวอยู่เสมอ
  4. คนกลุ่มเสี่ยงคือ เด็ก สตรีมีครรภ์ คนชรา ควรหลีกเลี่ยงให้มากที่สุดเพราะคนกลุ่มนี้จะไวต่อมลพิษมากๆ
  5. ติดตามสถานการณ์อากาศอยู่ตลอด เพราะอากาศมีความเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลาควรติดตามเพื่อที่จะได้รับมือต่อมลพิษได้ทัน

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*